• Tổng đài tư vấn
    0985220809

Tìm hiểu độ đàn hồi mô gan là gì? Siêu âm độ đàn hồi mô gan có tác dụng , ý nghĩa gì?

Bạn đang mắc mắc không biết độ đàn hồi mô gan là gì? Siêu âm độ đàn hồi mô gan có ý nghĩa gì? Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến độ đàn hồi mô gan. Theo dõi bài viết ngay nhé.

Độ đàn hồi mô gan là gì?

Độ đàn hồi của mô gan là gì? Độ đàn hồi mô gan thể hiện tình trạng gan của mỗi người. Các mô càng các tính thì độ cứng càng tăng. Vì vậy đánh giá được độ cứng của mô tổn thương sẽ cung cấp thêm thông tin về mô đó có khỏe không.  Độ đàn hồi của gan được thể hiện bằng đơn vị kPa dao động từ 2,5 - 15kPa và được đo trong khoảng độ sâu từ 25mm đến 65mm với đường kính 1cm.

do-dan-hoi-mo-gan-la-gi-01

Độ đàn hồi mô gan thể hiện tình trạng gan của mỗi người - Ảnh minh họa: Internet

Độ đàn hồi mô gan giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác, hỗ trợ việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh lý viêm gan để bảo đảm sức khỏe người bệnh được tốt nhất.

Siêu âm độ đàn hồi mô gan là gì?

Với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện nay thì siêu âm độ đàn hồi mô có thể giúp bác sĩ chẩn đoán độ xơ hóa gan. Siêu âm đàn hồi mô là kỹ thuật siêu âm mới trong ngành siêu âm giúp xác định được độ cứng của cơ quan bị tổn thương.

Kỹ thuật này được thực hiện như siêu âm thường quy trên máy siêu âm có tính năng siêu âm đàn hồi mô. Vì vậy không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh. Độ chính xác của kỹ thuật được nghiên cứu đạt 90% so với sinh thiết làm giải phẫu bệnh giúp giảm thiểu việc sinh thiết cơ quan không đáng có cho người bệnh.

Xem thêm:

–  Ung thư biểu mô tế bào gan : Nguyên nhân và cách điều trị

–  Cây bý kỳ nam: Thuốc nam chữa bệnh gan tốt cho thận 

Gan Nhó Kỳ Nam: Bí quyết vàng giúp ngọc hoàng Quốc Khánh hết gan nhiễm mỡ, men gan cao

Siêu âm đàn hồi mô gan chẩn đoán bệnh gì?

Siêu âm đàn hồi mô gan là kỹ thuật giúp đánh giá độ cứng của mô gan khi tác động của lực cơ học thông qua mức độ đàn hồi của mô. Siêu âm đàn hồi mô gan được chỉ định trong chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị cũng như tiên lượng ở hầu hết các bệnh gan mạn tính: viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính, bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh gan do rượu, xơ gan…

do-dan-hoi-mo-gan-la-gi-02

Siêu âm đàn hồi mô gan là kỹ thuật giúp đánh giá độ cứng của mô gan - Ảnh minh họa: Internet

Phương pháp siêu âm độ đàn hồi mô gan có khả năng:

– Đánh giá khối tổn thương trong nhu mô gan: Thông qua siêu âm B-mode và căn cứ vào tính chất phản âm đồng nhất hay không đồng nhất, bờ của giảm âm có ranh giới rõ hay không rõ đều hay không đều, dày hay mỏng… đều có thể nhận định sơ bộ của tổn thương thông qua siêu âm đàn hồi mô gan. Siêu âm Doppler giúp nhận định mức độ tưới máu của tổn thương nếu tăng tưới máu thường là u ác. Siêu âm đàn hồi mô gan xác định độ cứng mô gan, nếu score 4 thì là u ác tính, score 1 là tổn thương là lành tính. Score 2,3 là nghi ngờ cần căn cứ thêm các yếu tố khác. Nếu như có tăng tưới máu thì có thể là u ác, trường hợp không tăng tưới máu thì diện tích trên elastogram không lớn hơn diện tích trên elastogram không lớn hơn diện tích trên B-mode thì cần sinh thiết để xác định thêm.

– Đánh giá mức độ xơ gan: Siêu âm đàn hồi mô gan đánh giá mức độ xơ gan thông qua độ cứng của nhu mô gan, đo bằng đơn vị kPa. Nếu độ cứng dưới 0,3kPa cho thấy không có cơ gan hoặc tổn thương nhẹ.  Độ cứng từ 0,3 - 0,6 kPa là xơ gan trung bình. Trường hợp xơ gan nặng có độ cứng trên 0,6kPa. Từ đó bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng gan, theo dõi tiến triển của bệnh cùng với tiến trình điều trị và các yếu tố bổ sung khác. Siêu âm đàn hồi mô gan là kỹ thuật không xâm lấn, dễ thực hiện sinh thiết xác định tổn thương nhu mô gan và xơ gan.

Ưu điểm của phương pháp siêu âm đàn hồi mô gan

► Là kỹ thuật hiện đại, không xâm lấn

► Không cần sinh thiết

► Đánh giá chính xác độ xơ hóa gan

► Dễ thực hiện

► Hỗ trợ điều trị viêm gan

Ý nghĩa, lợi ích của siêu âm đo đàn hồi mô gan

Siêu âm đo độ đàn hồi mô gan là một trong những kỹ thuật hiện đại giúp đánh giá chính xác mức độ xơ gan. Đây là kỹ thuật để phân tích độ cứng của mô gan khi chịu tác động của lực cơ học thông qua mức độ đàn hồi của mô. Kỹ thuật này được coi là một trong những bước ngoặt của ngành siêu âm. 

Siêu âm độ đàn hồi mô gan là gì? Nó giúp đánh giá khối tổn thương trong nhu mô gan, cho phép nhận định sơ bộ về tổn thương. Đây là kỹ thuật được đánh giá vượt trội trên thế giới hiện nay với độ chính xác cao. Việc xác định mức độ xơ hóa gan giúp người được đo chủ động bảo vệ gan, ngăn chặn các nguy cơ bệnh nghiêm trọng hơn.


gan nhó kỳ nam - giải pháp cho viêm gan, men gan cao, xơ gan
* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Gan nhó kì nam 30 viên (300.000đ)
Tổng giá: 0 đ
Gan Nhó Kỳ Nam
  • Sự kết hợp hoàn hảo của 2 vị thuốc Nhó đông và Bí kỳ nam
  • Công trình nghiên cứu của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương
  • Giải pháp cho Viêm gan virus A, B, C
  • Hạ men gan nhanh chóng
  • Hỗ trợ điều trị Xơ gan hiệu quả
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm Gan nhó kỳ nam

Được phát triển và chuyển giao quy trình chiết xuất hoạt chất cao tinh khiết từ rễ cây nhó đông và cây bí kỳ nam của khoa nghiên cứu và phát triển Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương."

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành.

Được hàng chục ngàn khách hàng tin

Chuyên gia tư vấn 24/7

scrolltop