• Tổng đài tư vấn
    0985220809

Tác dụng không ngờ của cây bí kỳ nam với lá gan

Theo y học cổ truyền, cây bí kỳ nam (còn được gọi là cây tổ kiến) là một vị thuốc tốt được dùng để chữa các bệnh về gan. Cây bí kỳ nam là một loại cây quý, đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam để chú ý bảo tồn. Cây bí kỳ nam có tác dụng rất tốt trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Cây bí kỳ nam là cây gì?

Cây bí kỳ nam còn có tên là cây tổ kiến, kỳ nam gai hay kỳ nam kiến. Đây là loại cây mọc hoang ở rừng thứ sinh, trên những cây gỗ to. Cây bí kỳ nam thường chỉ phân bố ở một số tỉnh thuốc vùng Tây Nguyên và miền Nam.

Trong cuốn 100 cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, cây bí kỳ nam được mô tả như sau:

Cây bí kỳ nam (Hydnophylum formicarium Jack) sống phụ sinh, hoàn toàn nhẵn. Thân phình thành củ dày và to đến 30cm, mặt ngoài sần sùi, màu nâu xám, bên trong có những lỗ hổng chằng chịt mang đầy kiến, thịt nạc màu trắng, chứa nhiều nước. Từ thân củ mọc ra những rễ nhỏ ở phía dưới và một vài cành mang lá ở phía trên. Cành ngắn, mập, màu nâu. Lá mọc đối, phiến dày, dai, hình trái xoan hoặc hình bầu dục, dài từ 6-9cm, rộng 2,5-6cm, gốc thuôn, hai mặt có màu lục nhạt, mặt trên nhẵn bóng, lá kèm rụng sớm, cuống lá ngắn.

Bí kỳ nam là loài có những đặc điểm sinh học khá đặc biệt, thường sốm bám (phụ sinh) trên các loại cây gỗ thuộc họ Dipterocarpaceae, Combretaceae, Fabaccac… ở các kiểu rừng thưa hoặc rừng nửa rụng lá nhiệt đới. Ngoài ra, trong các khoảng rỗng của nhân phù có một loài kiến đen cộng sinh…Bộ phận dùng là phần thân phình thành củ, thu hoạch vào mùa khô, để nguyên hoặc thái mỏng phơi khô.”

Cây bí kỳ nam hay còn được gọi là kỳ nam kiến, cây tổ kiến - Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng chữa bệnh gan của cây bí kỳ nam

Y học cổ truyền và các nghiên cứu khoa học hiện đại cũng đã chỉ ra công dụng tuyệt vời của cây bí kỳ nam với lá gan. Trong cuốn sách 100 cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam cũng có ghi phương thuốc trị viêm gan, vàng da như sau:

Bài 1: Bí kỳ nam (20g), thảo quyết minh (10g), actiso (20g), nhân trần (15g), nước (500ml). Tất cả sắc còn 100ml, chia làm 2 lần uống trước khi ăn khoảng 1 giờ. Dùng liên tục 10 – 15 ngày.

Bài 2: Cây bí kỳ nam (20g), thảo quyết minh 10g cho vào ấm đổ 700ml nước sắc còn 250ml, chia làm 2 lần uống trong ngày trước bữa ăn 1 giờ. Uống liên tục trong 10 – 15 ngày.

Theo các tài liệu nghiên cứu khoa học khác của người dân bản địa tại khu vực Đông Nam Á thì bí kỳ nam cũng được sử dụng để chữa bệnh gan. Ở Philipines, người ta thái củ mọng, sắc lấy nước uống để chữa bệnh viêm gan và các bệnh đường tiêu hóa. Ở Thái Lan, bột của củ bí kỳ nam được gùng thuốc trị vàng da, tiểu đường, bệnh giun sán. Đồng bào người S’tiêng ở Tây Nguyên dùng bí kỳ nam đun trong ống của cây lồ ô tươi để làm thuốc chữa bệnh gan, bệnh vàng da…

bi ky nam 2

Cây bí kỳ nam được sử dụng để chữa bệnh gan ở nhiều quốc gia và từ lâu đời nay

Ứng dụng cây bí kỳ nam vào sản phẩm Gan Nhó Kỳ Nam

Các nhà khoa học của Khoa nghiên cứu và phát triển – Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương đã nghiên cứu và chiết xuất bột của cây Bí kỳ nam, kết hợp với chiết xuất từ rễ của cây Nhó đông để tạo thành sản phẩm Gan Nhó Kỳ Nam. Một sản phẩm chuyên biệt giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như: Viêm gan (A,  B, C), xơ gan, gan nhiễm mỡ, người bị suy giảm chức năng gan và nhiễm độc gan.

Rễ của cây nhó đông đã được nhiều các nghiên cứu khoa học trong nước và ngoài nước khẳng định có khả năng ức chế virus viêm gan, làm giảm nồng độ virus và đưa virus viêm gan về thể âm tính. Khi được kết hợp cùng với cây bí kỳ nam tạo thành một cơ chế vàng tác dụng lên gan, giúp ức chế virus viêm gan tốt hơn, nhanh hơn, làm giảm nhanh các triệu chứng vàng da, mẩn ngứa, men gan cao…

Sản phẩm Gan Nhó Kỳ Nam là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam kết hợp cây bí kỳ nam với rễ cây nhó đông để hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

Sản phẩm Gan Nhó Kỳ Nam được chiết xuất từ cây bí kỳ nam với hàm lượng hoạt chất cao, kết hợp với rễ cây nhó đông góp phần giúp người bệnh đẩy lùi viêm gan virus và xơ gan. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang, rất dễ sử dụng, không phải mất công sắc nấu như thuốc Đông y thông thường. Sản phẩm đã được chiết xuất hoạt chất nên cũng đảm bảo không còn tồn dư chất độc, chất phụ không có lợi cho sức khỏe.

Trên các sản phẩm Gan Nhó Kỳ Nam cũng được in rõ sản phẩm được phát triển và chuyển giao quy trình chiết xuất hoạt chất, coa tinh khiết từ rễ cây nhó đông và cây bí kỳ nam của Khoa nghiên cứu và phát triển Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương. Người bệnh có thể yên tâm tìm mua và sử dụng. Tránh việc mua các loại dược liệu trôi nổi trên thị trường về tự sắc uống, có thể bệnh không thuyên giảm mà còn gây ra tác dụng phụ không mong muốn.


gan nhó kỳ nam - giải pháp cho viêm gan, men gan cao, xơ gan
* Thông tin vận chuyển:
Gan nhó kỳ nam: 355.000đ/Hộp 30 viên

Số lượng:
Tổng giá: 0 đ
Gan Nhó Kỳ Nam
scrolltop