• Tổng đài tư vấn
    0985220809

[Hỏi - Đáp] Top 15 câu hỏi thường gặp về bệnh viêm gan C mà bạn cần biết

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do siêu vi viêm gan C gây ra. Bệnh có mức độ tử vong cao nhưng lại diễn biến âm thầm, khó phát hiện. Để hiểu rõ về căn bệnh này, sau đây chúng tôi sẽ giải đáp 15 câu hỏi thường gặp về bệnh viêm gan C. Cùng  tham khảo nhá!

1 Làm sao để biết mình đang mắc viêm gan C?

Để biết mình đang bị mắc bệnh viêm gan C hay không thì chỉ cần làm xét nghiệm Anti HCV và HCV RNA. Anti HCV là kháng thể do cơ thể tạo ra còn HCV RNA là các bản sao của virus viêm gan C.

– Nếu Anti HCV + (dương tính) và HCV RNA - (âm tính) thì bạn đã bị nhiễm siêu vi C nhưng đã khỏi bệnh, không cần điều trị.

– Nếu Anti HCV + (dương tính) và HCV RNA + (dương tính) bạn đang bị nhiễm siêu vi C, bạn cần phải điều trị.

2 Người bệnh mắc viêm gan C bao lâu thì bắt đầu có triệu chứng?

Đa số bệnh nhân mắc viêm gan C đều không có biểu hiện triệu chứng, nếu có triệu chứng thì sẽ xuất hiện sau 6-7 tuần, khoảng 2-6 tháng.

Triệu chứng cả bệnh viêm gan C cấp tính thường dễ bị nhầm với các triệu chứng cảm cúm thông thường như mệt mỏi, đau nhức cơ, chán ăn, ăn không ngon miệng, vàng da vàng mắt, rối loạn tiêu hóa, nước tiểu vàng sậm. 

viem-gan-c-01

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây nên - Ảnh minh họa: Internet

3 Virus viêm gan C có thể lây qua đường tình dục hay không?

Virus viêm gan C lây qua đường tình dục. Nếu người bệnh quan hệ tình dục với nhiều người, không sử dụng biện pháp phòng hộ như dùng bao cao su khi quan hệ. Quan hệ tình dục thô bạo hoặc nhiễm HIV.

4 Virus viêm gan C có lây truyền khi bị muỗi chích hoặc côn trùng cắn không?

Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy việc bị nhiễm virus viêm gan C là do côn trùng cắn hay bị muỗi chích.

5 Ai nên đi kiểm tra viêm gan siêu vi C?

– Những người từng tiêm chích, thậm chí chỉ một lần hoặc từ rất lâu

– Người nhiễm HIV, VGB

– Người thân trong gia đình có người nghiện chích ma túy, là chồng hoặc vợ

– Người nhận truyền máu hoặc ghép tạng

– Những người tiếp xúc với máu khi làm việc với kim tiêm hoặc vết thương khác.

– Người chạy thận nhân tạo

– Người có xét nghiệm men gan tăng cao hoặc có bệnh lý về gan

6 Nếu kết quả xét nghiệm HCV RNA ghi dưới ngưỡng phát hiện và không phát hiện được thì có gì khác nhau không?

Kết quả xét nghiệm HCV RNA ghi “dưới ngưỡng phát hiện” điều này có nghĩa có thể không còn hoặc còn 1 số lượng rất ít virus nhưng dưới ngưỡng của máy xét nghiệm.

viem-gan-c-04

Xét nghiệm HCV RNA ghi dưới ngưỡng phát hiện là gì? - Ảnh minh họa: Internet

Khi kết quả xét nghiệm HCV RNA ghi “không phát hiện được” điều này có nghĩa trong máu bạn sạch virus HCV. Đây là kết quả đáng mong đợi nhất. Nếu bạn làm xét nghiệm bằng máy có ngưỡng phát hiện thấp, đó là tín hiệu cho biết bạn có khả năng khỏi hẳn bệnh rất cao.

7  Bệnh viêm gan C mạn tính có nguy hiểm không?

Viêm gan C mạn tính là một bệnh nguy hiểm, người mắc bệnh viêm gan C có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vì bệnh có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

8 Làm sao để biết mình nhiễm viêm gan C cấp tính hay mạn tính 

– Bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi C cấp tính thì người bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Triệu chứng thường giống với người mắc cảm cúm như mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu… và có khả năng tự khỏi hoặc nếu được phát hiện sớm sẽ có phương pháp hỗ trợ cải thiện. 

– Viêm gan C mạn tính là khi bệnh đã tiến triển sau 6 tháng với các biểu hiện như đau vùng bụng phải, vàng da vàng mắt, nước tiểu có màu vàng đậm.

Xem thêm:

Chữa viêm gan C hết bao nhiêu tiền?

Cần làm những xét nghiệm viêm gan C nào?

Top những sự thật về viêm gan C ai cũng cần phải biết

9 Viêm gan C cấp tính có những triệu chứng gì?

Có đến khoảng 70-80% những người bị mắc bệnh viêm gan siêu vi C cấp tính không có triệu chứng nào. Một số người sẽ có hiểu hiện từ nhẹ tới nặng sau khi bị nhiễm virus gồm:

– Sốt

– Mệt mỏi

– Buồn nôn, nôn

– Chán ăn, đau bụng

– Nước tiểu sẫm màu

– Vàng da, vàng mắt

10 Viêm gan C có tự khỏi không?

Bệnh viêm gan C có thể tự khỏi mà không cần phải điều trị, con số này chiếm khoảng 15-25% và có khoảng 75-85% không thể tự chữa khỏi mà cần điều trị để tránh những biến chứng lâu dài. Hiện nay có nhiều loại thuốc để điều trị bệnh viêm gan C, các loại thuốc này thường ít tác dụng phụ.

viem-gan-c-02

Những điều cần biết về bệnh viêm gan C - Ảnh minh họa: Internet

11 Có thuốc uống để điều trị viêm gan C không?

Hiện nay đã có thuốc điều trị viêm gan C. Bệnh nhân điều trị bằng phác đồ mới ít tác dụng phụ hơn, chi phí cũng đã giảm đi rất nhiều so với  trước đây. Thời gian điều trị bệnh chỉ khoảng 3-6 tháng. Tỉ lệ thành công có thể đạt tới 98-99%.

Tại Việt Nam, đã có một số loại thuốc được Bộ y tế cho phép lưu hành có hoạt chất sofosbuvir phối hợp cùng 2 hoạt chất gồm sofosbuvir + ledipasvir hoặc loại thuốc có hoạt chất Daclatasvir.

Việc sử dụng hợp lý những loại thuốc trên sẽ đem lại cơ hội điều trị khỏi bệnh viêm gan virus C cho rất nhiều bệnh nhân kể cả những trường hợp bệnh nhân đã bị xơ gan nặng.

12 Tại sao VGB không điều trị khỏi mà VGC lại điều trị khỏi

Hiện nay các loại thuốc điều trị VGB chỉ làm giảm và khống chế sự nhân lên của virus mà không thể tiêu diệt sạch virus VGB. Nguyên nhân là khi virus VGB xâm nhập vào tế bào gan thì đoạn gen của virus VGB sẽ được phóng thích vào nhân tế bào gan rồi cuộn tròn trong đó. Hiện nay không có loại thuốc nào ngấm vào trong nhân tế bào gan nên không điều trị khỏi được.

Đối với VGC điều trị khỏi là do virus VGC khi xâm nhập vào tế bào gan thì chủ nhân lên trong tế bào chất của tế bào gan mà không chui vào nhân tế bào gan. Nên các thuốc điều trị kháng virus VGC hiện nay đã tiêu diệt sạch các virus VGC trong tế bào gan nên ai bị nhiễm VGC sẽ điều trị khỏi.

13 Thuốc kháng virus trực tiếp DAA là gì?

Thuốc DAA là loại thuốc tác động trực tiếp vào các protein không cấu trúc đặc hiệu của virus viêm gan C. Qua đó làm gián đoạn sự nhân lên và quá trình gây nhiễm viêm gan C qua đó làm gián đoạn sự nhân lên và quá trình gây nhiễm virus. 

viem-gan-c-03

Thuốc DAA làm gián đoạn sự nhân lên và quá trình gây nhiễm viêm gan C - Ảnh minh họa: Internet

Các thuốc sofosbuvir, daclatasvir, velpatasvir… hiện nay đã có ở Việt Nam, thuốc này được sử dụng điều trị cho người bệnh với thời gian điều trị ngắn trong vòng 12 tuần hoặc 24 tuần nếu có xơ gan. Thuốc được siwr dụng bằng đường uống, ít tác dụng phụ, hiệu quả điều trị cao đến 95-98%.

14 Hệ quả nguy hiểm của bệnh viêm gan C là gì?

Bệnh viêm gan C cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể chuyển qua nhiễm virus viêm gan C mạn tính. Theo như ước tính thì cứ 100 người bị nhiễm virus viêm gan C thì có 75-85 người bị mắc viêm gan C mạn tính. Trong số đó thì có 60-70 người bị bệnh lý gan mạn tính, 5-20 người bị xơ gan sau 20-30 năm. Có đến 1-5 người tử vong do xơ gan hoặc ung thư gan.

15 Người mắc viêm gan B mạn tính có nên tiêm phòng viêm gan B không?

Viêm gan siêu vi có đến 5 chủng: A, B, C, D, E do các loại virus khác nhau gây ra. Một người bị nhiễm siêu vi viêm gan C vẫn có thể bị nhiễm thêm B  Vì vậy, người bị viêm gan C mãn thì cũng nên tiêm phòng viêm gan B. 

Viêm gan là bệnh lý nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, để bảo vệ cơ quan này khỏe mạnh cần thiết lập cho mình lối sống chế độ làm việc, nghỉ ngơi, vận động, và dinh dưỡng khoa học và vệ sinh. Bên cạnh đó, nhất là khi đã nhiễm, cần có biện pháp chủ động chống độc cho gan để bảo vệ gan.

Bằng nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học Mỹ đã chiết xuất thành công sản phẩm Hewel với tinh chất S. Marianum và Wasabia Japonica thiên nhiên kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả các bệnh lý về gan.

Nội dung bài viết trên đây hy vọng đã giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc liên quan đến đến bệnh viêm gan C và có kiến thức phòng bệnh, điều trị bệnh hiệu quả. Để được tư vấn về bệnh vui lòng liên hệ 0985220809 để được bác sĩ tư vấn miễn phí về bệnh. 

 


gan nhó kỳ nam - giải pháp cho viêm gan, men gan cao, xơ gan
* Thông tin vận chuyển:
Gan nhó kỳ nam: 355.000đ/Hộp 30 viên

Số lượng:
Tổng giá: 0 đ
Gan Nhó Kỳ Nam
scrolltop