• Tổng đài tư vấn
    0985220809

Cần làm những xét nghiệm viêm gan C nào?

Để xét nghiệm chính xác tình trạng viêm gan C, người bệnh cần thực hiện một số những xét nghiệm. Những xét nghiệm này là xét nghiệm gì? Hãy cùng Gan Nhó Kỳ Nam tìm hiểu vấn đề này!

Xét nghiệm Viêm gan C là gì?

Xét nghiệm viêm gan C giúp xác định được việc bạn có nhiễm virus viêm gan C hay không, nếu có thì tình trạng đang ở mức nào, nặng hay nhẹ. Từ đó đưa ra được biện pháp điều trị hợp lý, tránh để bệnh tiến triển âm thầm, gây khó khăn cho việc điều trị. Đặc biệt, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, viêm gan C có thể biến chứng gây xơ gan, ung thư gan và thậm chí là nguy cơ tử vong.

xet-nghiem-viem-gan-c-1

Virus viêm gan C - Ảnh minh họa: Internet

Cần làm những xét nghiệm viêm gan C nào?

1. Xét nghiệm men gan

Xét nghiệm xác định các chỉ số men gan là AST, ALT, GGT. Nếu gan ở tình trạng bình thường thì các chỉ số này ở mức dưới 40 IU/ml. Khi men gan tăng lên vượt mức 40 IU/ml thì tức là chức năng gan đang có vấn đề, tế bào gan đang gặp nguy hiểm.

2. Xét nghiệm Anti-HCV

Xét nghiệm anti-HCV là xét nghiệm xác định kháng thể được cơ thể tạo ra để chống lại HCV xâm nhập. Đối với từng kết quả xét nghiệm thì sẽ chẩn đoán được tình trạng cụ thể của người bệnh:

- Nếu cho kết quả Anti-HCV: Có thể là virus đang giai đoạn phơi nhiễm (tức là virus mới xâm nhập chưa tạo ra kháng thể) hoặc bạn chưa bao giờ bị nhiễm virus viêm gan C.

- Nếu kết quả Anti-HCV dương tính:  Có thể là bạn đang bị nhiễm viêm gan C hoặc đã từng nhiễm và cơ thể đã sinh ra kháng thể.

xet-nghiem-viem-gan-c-2

Các xét nghiệm virus viêm gan C xác định được tình trạng viêm gan C cụ thể - Ảnh minh họa: Internet

3. Xét nghiệm định tính HCV-RNA

Xét nghiệm định tính HCV-RNA chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Đây là xét nghiệm được thực hiện sau khi có Anti-HCV dương tính. Đây là xét nghiệm quan trọng giúp phát hiện được dấu vết của virus viêm gan C trong máu. Cụ thể:

- Trường hợp âm HCV-RNA âm tính (-): Không thấy sự xuất hiện của virus viêm gan C trong máu, có thể virus đang trong giai đoạn bị ức chế. Điều này cũng có thể bạn đã may mắn trong số <20% người mắc viêm gan C và đã tự khỏi.

- Trường hợp âm HCV-RNA dương tính (+): Bạn đang nhiễm virus viêm gan C và cần điều trị kịp thời để tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.

4. Xét nghiệm định lượng HCV-RNA

Xét nghiệm định lượng HCV-RNA giúp xác định lượng virus viêm gan C trong máu là bao nhiêu. Dựa vào số lượng nhiều hay ít và sự thay đổi của lượng virus theo thời gian để có phác đồ điều trị phù hợp.

5. Xét nghiệm xác định kiểu (nhóm) virus viêm gan C

Là phương pháp xác định kiểu gene của virus viêm gan C. Viêm gan C hiện nay có 6 chủng virus được phát hiện trên thế giới. Ở Việt Nam, có 4 nhóm tiêu biểu là nhóm 1, 2, 3 và 6. Trong đó:

- Nhóm 1 và nhóm 6 chiếm tỷ lệ cao với hơn 90% số ca mắc, điều trị khó khăn hơn, nguy cơ tái phát cao hơn.

- Nhóm 2 và nhóm 3 chiếm gần 10%, điều trị dễ dàng hơn, nguy cơ tái phát thấp hơn

Viêm gan C không rõ ràng ở giai đoạn đầu, nó xâm nhập và tiến triển âm thầm vì vậy nó không có các biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn sớm. Chính vì thế, việc xét nghiệm viêm gan C sớm là vô cùng quan trọng.


gan nhó kỳ nam - giải pháp cho viêm gan, men gan cao, xơ gan
* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Gan nhó kì nam 30 viên (300.000đ)
Tổng giá: 0 đ
Gan Nhó Kỳ Nam
  • Sự kết hợp hoàn hảo của 2 vị thuốc Nhó đông và Bí kỳ nam
  • Công trình nghiên cứu của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương
  • Giải pháp cho Viêm gan virus A, B, C
  • Hạ men gan nhanh chóng
  • Hỗ trợ điều trị Xơ gan hiệu quả
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm Gan nhó kỳ nam

Được phát triển và chuyển giao quy trình chiết xuất hoạt chất cao tinh khiết từ rễ cây nhó đông và cây bí kỳ nam của khoa nghiên cứu và phát triển Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương."

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành.

Được hàng chục ngàn khách hàng tin

Chuyên gia tư vấn 24/7

scrolltop