• Tổng đài tư vấn
    0985220809

Bị viêm gan B sống được bao lâu?

Bệnh viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh và bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm căn bệnh này. Khi mắc bệnh, bản thân bệnh nhân và người nhà đều rất lo lắng và thắc mắc rằng khi bị viêm gan B sống được bao lâu? Bài viết sau đây sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn.

Viêm gan B và con đường lây lan

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Khi cơ thể nhiễm virus trong vòng 6 tháng mà không thể tự sản sinh ra kháng thể và khỏi bệnh thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Lúc này, rất dễ biến chứng sang xơ gan, suy gan, ung thư gan. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Virus viêm gan B (HBV) lây lan qua đường nào? 3 con đường lây lan của virus viêm gan B tương tự như cơ chế lây lan của virus HIV. Viêm gan B có thể lây qua đường truyền máu, đường từ mẹ sang con và đường quan hệ tình dục không an toàn. HBV có tốc độ lây lan nhanh gấp hàng trăm lần so với HIV. Virus viêm gan B lây nhiễm một cách lặng lẽ, ít có các biểu hiện rõ ràng và nó có thể tàn phá cơ thể một cách âm thầm.

viem-gan-b-song-duoc-bao-lau-1

Các con đường lây nhiễm viêm gan B - Ảnh minh họa: Internet

Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Khi bị viêm gan B, người bệnh gặp phải các triệu chứng lâm sàng như: mệt mỏi, gầy yếu, mẩn ngứa, vàng da, chướng bụng, buồn nôn, đau tức hạ sườn phải. Lý do là khi bị nhiễm virus viêm gan B, nó sẽ gây hại tới tế bào gan, làm cho chức năng gan bị suy giảm, khiến khả năng đào thải chất độc hại của cơ thể bị suy giảm, chất độc tích tụ nhiều trong cơ thể.

Viêm gan B tiến triển âm thầm và khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng dễ nhận biết thì tức là gan đã ở tình trạng nặng. Nhiều trường hợp biến chứng của viêm gan B gây ra tình trạng xơ gan, suy gan và thậm chí là ung thư gan. Ở giai đoạn mạn tính, virus viêm gan B có thể bùng phát bất cứ lúc nào và gây ra tình trạng tổn thương gan. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

viem-gan-b-song-duoc-bao-lau-2

Viêm gan B gây biến chứng xơ gan và ung thư gan - Ảnh minh họa: Internet

Viêm gan B sống được bao lâu?

Rất nhiều trường hợp đã tử vong do biến chứng của viêm gan B đó là lý do khi một người bị nhiễm virus viêm gan B thì chính bản thân người bệnh và người nhà của họ đều có chung một nỗi lo lắng rằng viêm gan B sống được bao lâu.

Viêm gan B chuyển sang giai đoạn mạn tính có thể biến chứng thành suy gan, xơ gan, ung thư gan và gây tử vong. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều bị biến chứng nặng như vậy. Chỉ những trường hợp không thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời thì mới dẫn đến biến chứng. Còn những người phát hiện bệnh sớm, có phương pháp điều trị kịp thời thì sẽ có thể chung sống hòa bình với virus viêm gan B suốt cuộc đời với tình trạng sức khỏe ổn định. 

viem-gan-b-song-duoc-bao-lau-3

Viêm gan B có thể sống khỏe mạnh hoàn toàn bình thường nếu virus ở dạng thể ngủ - Ảnh minh họa: Internet

Khi virus viêm gan B ở dạng ngủ (dưới ngưỡng phát hiện) thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm không cần lo lắng. Trung bình từ 3-6 tháng bạn nên đi thăm khám, kiểm tra sức khỏe và làm một số xét nghiệm để xem tình trạng viêm gan B của mình như thế nào. Bên cạnh đó cần có một lối sống khoa học, sinh hoạt điều độ và hạn chế uống rượu bia để bảo vệ gan.

Khi nào men gan có dấu hiệu tăng lên, nồng độ virus trong máu có mức sao chép mạnh (từ 10^4 trở lên) và có định lượng HbeAg dương tính thì cần phải sử dụng thuốc điều trị viêm gan B. Virus nhân lên và hoạt động sẽ gây phá hủy tế bào gan và việc điều trị nhằm ức chế virus viêm gan B, làm giảm nồng độ virus trong máu, hạ men gan và dần dưa virus về thể bất hoạt (không hoạt động và không nhân lên).

Như vậy, nếu điều trị tốt và đưa được virus viêm gan B về thể ngủ thì người nhiễm virus viêm gan B có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh như tất cả mọi người bình thường khác. Không cần phải lo ngại về việc bị bệnh viêm gan B sống được bao lâu. Còn nếu như đang ở dạng virus thể hoạt động và đang nhân lên thì cần phải điều trị thật tích cực để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.


gan nhó kỳ nam - giải pháp cho viêm gan, men gan cao, xơ gan
* Thông tin vận chuyển:
Gan nhó kỳ nam: 355.000đ/Hộp 30 viên

Số lượng:
Tổng giá: 0 đ
Gan Nhó Kỳ Nam
scrolltop