• Tổng đài tư vấn
    0985220809

Bệnh men gan cao là gì?

Men gan cao là gì và tại sao lại bị men gan tăng?

Gan đảm nhiệm hơn 500 chức năng trong cơ thể như chuyển hóa, giải độc, lưu trữ, thanh lọc máu… Để thực hiện các nhiệm vụ này, trong các tế bào gan có chứa các enzyme hay còn gọi là men gan. Khi tế bào gan bị chết đi hoặc bị tổn thương, các men gan sẽ tràn vào trong máu, vì vậy xét nghiệm máu sẽ thấy men gan trong máu. Nồng độ men gan trong máu khác nhau sẽ phản ảnh tình trạng tế bào gan khác nhau.

Các nguyên nhân gây ra men gan cao

Thông thường khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có men gan sẽ được phóng thích vào máu và ở nồng độ dưới 40UI/L. Do đó men gan bình thường có các chỉ số sau: AST: 20 – 40 UI/L, ALT: 20 – 40 UI/L, GGT: 20 – 40UI/L, phosphatas kiềm: 30 – 110 UI/L. Khi nồng độ men gan tăng cao hơn giới hạn cho phép thì gọi là men gan cao. Có thể nói men gan cao là một dấu hiệu cho biết tình trạng của gan. Khi men gan tăng 1- 2 lần thì người bệnh hầu như không có triệu chứng gì và chỉ có thể phát hiện ra bằng xét nghiệm máu.

Chỉ số AST và ALT trong men gan là chỉ số quan trọng thể hiện mức độ nghiêm trọng của men gan. Khi AST và ALT tăng  quá cao cảnh báo sẽ giảm dần tuổi thọ. Các nhà khoa học chỉ ra rằng khi chỉ số AST tăng gấp đôi thì sẽ tăng nguy cơ tử vong lên 32%, nếu AST tăng hơn gấp đôi thì nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Còn khi chỉ số ALT gấp đôi sẽ tăng nguy cơ tử vong lên 21% và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%.

Nguyên nhân khiến men gan tăng cao? 

Men gan cao có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng một trong những nguyên nhân chính là bệnh viêm gan. Khi các tác nhân gồm rượu, bia và vi rút viêm gan tấn công hàng ngày với số lượng lớn sẽ làm tế bào gan bị tổn thương, khi đó men gan tràn vào trong máu ồ ạt và sẽ làm men gan tăng rất cao. Đặc biệt với những người bị nhiễm vi rút viêm gan và vẫn tiếp tục uống rượu bia thì nguy cơ chuyển thành xơ gan nhanh hơn những người khác nhiều lần.

Ngoài ra còn các bệnh về đường mật như: viêm đường mật, giun chui ống mật, sỏi đường dẫn mật… cũng có thể làm men gan tăng cao.  Vì vậy khi xét nghiệm thấy men gan tăng cần phải tìm rõ nguyên nhân, điều trị từ nguyên nhân để có hiệu quả cao nhất. Qua đó cũng có thể thấy với bệnh men gan cao, phòng bệnh là chủ yếu, từ bỏ các nguyên nhân gây bệnh chủ quan như sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc tây…sẽ hạn chế đáng kể những tổn thương cho gan.

Men gan cao thường gây nóng trong người, mẩn ngứa, mệt mỏi

Khi được chẩn đoán men gan tăng cao cần lưu ý bảo vệ sức khỏe, nếu người bị men gan cao có uống rượu thì cần ngừng uống rượu hoặc bỏ hẳn rượu. Khi xác định được nguyên nhân gây bệnh men gan cao thì tuân thủ theo lời chỉ dẫn của bác sỹ. Người có men gan tăng cũng không nên chủ quan nhưng không nên lo lắng quá ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần khám bệnh định kỳ để theo dõi chỉ số men gan trong máu.

Cùng với chế độ sinh hoạt, sử dụng thuốc theo chỉ dẫn, người bệnh men gan cao nên kết hợp dùng thêm các thảo dược đã được chứng minh có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, hạ men gan hàng ngày. Hiện nay trong các thảo dược hỗ trợ cho bệnh gan, theo các công trình nghiên cứu cấp nhà nước và các thử nghiệm trên lâm sàng thì cây nhó đông có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ tế bào gan khỏi rượu bia, hóa chất độc hại, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị men gan cao, làm chậm sự tiến triển của xơ gan.

 

Ngoài ra, cây bí kỳ nam cũng là một cây thuốc mà người men gan cao nên tham khảo vì tác dụng rất tốt của nó trong việc hạ men gan và bảo vệ tế bào gan. Ngoài ra, nó còn làm tăng miễn dịch, tăng kích thích sản xuất testosterone ở nam giới nên rất thích hợp cho người bị men gan cao do hay uống bia rượu. 

Đặc biệt hơn cả, rễ cây nhó đông và cây bí kỳ nam đã được nhiều nghiên cứu chứng minh mang lại hiệu quả hạ men gan vượt trội, đồng thời còn giúp giải độc gan, tái tạo tế bào gan, tăng cường chức năng gan trong trường hợp xơ gan, viêm gan virus.

Gan Nhó Kỳ Nam là phương pháp giúp hạ men gan rất hiệu quả

Hai vị thuốc này đã được Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương nghiên cứu và chiết xuất hoạt chất và chuyển giao công nghệ để tạo thành sản phẩm Gan Nhó Kỳ Nam. Hiệu quả thực tế đã chứng minh, bệnh nhân sử dụng Gan Nhó Kỳ Nam giúp hỗ trợ điều trị men gan cao, xơ gan, viêm gan virus rất tốt.

Để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia gan mật, hãy liên hệ 0985220809


gan nhó kỳ nam - giải pháp cho viêm gan, men gan cao, xơ gan
* Thông tin vận chuyển:
Gan nhó kỳ nam: 355.000đ/Hộp 30 viên

Số lượng:
Tổng giá: 0 đ
Gan Nhó Kỳ Nam
scrolltop