• Tổng đài tư vấn
    0985220809

Những yếu tố nào làm virus viêm gan B mãi không về được âm tính?

Viêm gan B hay viêm gan virus B là tình trạng bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh tiến triển âm thầm, không có dấu hiệu đặc trưng và khó phát hiện. Việc điều trị viêm gan B được coi là thành công khi đưa được virus viêm gan B về thể bất hoạt hay còn gọi là âm tính. Tuy nhiên, có một số những yếu tố khiến nhiều bệnh nhân điều trị trong rất nhiều năm mà virus viêm gan B vẫn không về được âm tính. Đó là gì?

Do tình trạng kháng thuốc

Hiện nay, đã có rất nhiều những loại thuốc kháng virus đã và đang được sử dụng để điều trị virus viêm gan B như: Lamivudine, Adeforvi, Enteccavir, Telbivudine, Tenofovir,… và cho hiệu quả tương đối tốt. Tuy nhiên, cho đến nay thì hiện tượng kháng thuốc ngày càng tăng và ản hưởng lớn đến kết quả điều trị viêm gan B. Đây chính là một nguyên nhân khiến cho virus viêm gan B không thể về trạng thái âm tính.

virus viem gan b 1

Tình trạng kháng thuốc khiến nhiều bệnh nhân không điều trị viêm gan virus B thành công - Ảnh minh họa: Internet

Biểu hiện đầu tiên của tình trạng kháng thuốc là sự phát triển trở lại của virus viêm gan B, được xác định bằng kết quả HBV-DNA huyết thanh tăng hơn 1log10 trong quá trình điều trị so với định lượng virus ban dầu. Sự phát triển trở lại của virus thường đi theo sau biến đổi về sinh hóa như men gan ALT tăng. Đột biến nhanh chóng của tình trạng kháng thuốc còn có thể gây viêm gan nặng đột ngột và gây viêm gan mất bù.

Khi xảy ra tình trạng kháng thuốc, bác sĩ điều trị sẽ chỉ định thay đổi phác đồ điều trị và tiến hành theo dõi tiếp để đánh giá hiệu quả.

Uống rượu bia

Rượu bia, những đồ uống có cồn là chất độc vô cùng có hại cho gan. Chất cồn làm kích hoạt quá trình viêm gan, làm phá hủy tế bào gan, làm suy giảm chức năng gan và là tác nhân khiến viêm gan virus B trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi virus HBV đang ở thể hoạt động, chưa thể về mức âm tính mà bệnh nhân lại sử dụng rượu bia thì chính là việc làm vô cùng tai hại, khiến virus khó bị đẩy lùi. Uống rượu bia làm tăng khả năng viêm gan B chuyển biến thành xơ gan.

virus viem gan b 2Rượu bia là kẻ thù của gan khi đang bị viêm gan virus - Ảnh minh họa: Internet

Ăn uống không khoa học

Các thực phẩm có lượng chất béo cao, nhiều đường, khi qua đường ruột được sẽ hấp thụ vào máu, sau đó thông qua hệ thống tuần hoàn sẽ được gan hấp thụ và chuyển hóa thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp.

Những người đang có tình trạng gan không tốt và những bệnh nhân bị viêm gan B, nếu hấp thụ lượng chất béo nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan khó phục hồi hơn, khó đào thải virus hơn. Việc khó phân giải lượng mỡ tích tụ trong gan dần dần gây gan nhiễm mỡ, dễ gây ra xơ gan hoặc chuyển biến thành ung thư gan.

virus viem gan b 3Những đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho gan - Ảnh minh họa: Internet

Bệnh nhân đang có tình trạng virus viêm gan B ở thể hoạt động nên lựa chọn những thức ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, đồ hấp, luộc, bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất như hoa quả tươi, rau xanh.

Thiếu ngủ, sinh hoạt thiếu khoa học

Một chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học sẽ giúp quá trình điều trị viêm gan B trở nên nhanh và hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu bạn thiếu ngủ, ngủ ít, thức quá khuya hoặc nghỉ ngơi không hợp lí sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt của máu ở gan.

Tình trạng này làm ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan, dần dần làm suy giảm hệ miễn dịch của gan Với người virus viêm gan B đang ở thể hoạt động, tế bào gan đã bị hư hại nhiều do virus thì điều này lại càng nguy hiểm hơn.

virus viem gan b 4

Vì vậy bệnh nhân viêm gan nên đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc - Ảnh minh họa: Internet

Bệnh nhân nên đi ngủ trước 23h để có được giấc ngủ sâu vào thời điểm 1-3h sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất để nuôi dưỡng máu trong gan. Bệnh nhân nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, người già nên ngủ từ 7-9 tiếng.

Dùng thuốc vô tội vạ

Nhiều bệnh nhân không kiên trì trong điều trị, ai bảo gì hay, thuốc gì tốt thì đều mua về dùng. Sau đó lại muốn hiệu quả nhanh, hiệu quả tức thì nên mới dùng thuốc này chưa kịp phát huy tác dụng lại đổi thuốc khác. Đây là một trong những yếu tố nào làm virus viêm gan B mãi không về được âm tính mà nhiều người vẫn đang thực hiện.

Các loại thuốc, thực phẩm hỗ trợ đều khá dễ dàng để mua về sử dụng. Tuy nhiên, khi uống bất cứ một loại thuốc nào, mọi cơ quan bộ phận trong cơ thể đều bị tác động, đặc biệt là gan. Bởi vì  thuốc sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa qua gan rồi mới đến các cơ quan khác. Chính vì vậy, với những bệnh nhân viêm gan B mà còn tiếp tục có thói quen sử dụng thuốc một cách tràn lan thì sẽ vô tình tạo thêm gánh nặng cho gan hơn, khiến virus viêm gan B không thể trở về âm tính được.

Mọi bệnh nhân đều cần nhớ rằng, điều trị viêm gan B là một quá trình lâu dài và cần sự kiên trì. Những yếu tố làm virus viêm gan B mãi không về được âm tính như trên bệnh nhân cần phải tuyệt đối tránh xa. Viêm gan virus B hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh nếu như được điều trị kịp thời và bệnh nhân có một lối sống khoa học, lành mạnh.


gan nhó kỳ nam - giải pháp cho viêm gan, men gan cao, xơ gan
* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Gan nhó kì nam 30 viên (300.000đ)
Tổng giá: 0 đ
Gan Nhó Kỳ Nam
  • Sự kết hợp hoàn hảo của 2 vị thuốc Nhó đông và Bí kỳ nam
  • Công trình nghiên cứu của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương
  • Giải pháp cho Viêm gan virus A, B, C
  • Hạ men gan nhanh chóng
  • Hỗ trợ điều trị Xơ gan hiệu quả
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm Gan nhó kỳ nam

Được phát triển và chuyển giao quy trình chiết xuất hoạt chất cao tinh khiết từ rễ cây nhó đông và cây bí kỳ nam của khoa nghiên cứu và phát triển Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương."

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành.

Được hàng chục ngàn khách hàng tin

Chuyên gia tư vấn 24/7

scrolltop